Nhân Phật Đản, bình về cái kết của Tấm Cám


Truyện Tấm Cám đọc dưới bàn thờ Phật

Hoàng Xuân Niên
Đã có nhiều tranh luận về hành động giết người của cô Tấm thảo hiền là độc ác. Thời gian gần đây, lại thấy tranh luận sôi nổi vì sách giáo khoa viết lại truyện cổ tích Tấm Cám. Báo Đời sống và Pháp luật số 46 tháng 11 năm 2011 đăng bài “có nên để cô Tấm trả thù tàn độc”. Báo Thanh Niên ngày 21.11.2011 đăng bài phản hồi về đoạn kết truyện Tấm cám trong sách giáo khoa, có đoạn viết: Cách kết thức có khác nhau nhưng đều thống nhất thề hiện tư tưởng: cái ác sẽ bị trừng phạt. Và rất nhiều bài viết, ý kiến về vấn đề này trên các trang mạng. Tôi không dám luận đúng sai về những ý kiến đã nêu. Chỉ tự hỏi: Thông điệp đích thực của truyện Tấm Cám là gì?
Khi giết người, bản chất của hành vi đều giống nhau ở đầu mũi kiếm. Sự khác nhau chỉ ở phía chuôi kiếm và những góc nhìn. Dưới bàn thờ Phật, lần dở trước đèn, đọc truyện Tấm Cám tôi lại ngộ ra những điều cho riêng mình.
Đọc truyện Tấm Cám, ta yêu cô Tấm bởi tính ngoan hiền, nhẫn nhịn chịu thương chịu khó bao dung nhân hậu. Nhưng một lúc nào đó ngẫm lại, ta bỗng giật mình thấy một cô Tấm xấu xa độc ác. Thế nhưng, thực ra cô Tấm độc ác kia nào phải cô Tấm ta yêu. Đó là cô Tấm đã trải qua 5 lần hóa thân trong vòng xoáy luân hồi: cô Tấm – Thảo dân 1 + Hoàng hậu 1; cô Tấm – Chim Vàng anh; cô Tấm – cây Xoan đào; cô Tấm – Quả thị ; cô Tấm – Thảo dân 2 +  Hoàng hậu 2; cô Tấm – … Vậy, qua mỗi hóa thân cô Tấm đã thay đổi như thế nào để từ đáng yêu thành đáng nguyền rủa?
Trước hết cần đặt toàn bộ diễn biến của truyện trong cách nhìn của đạo Phật.
Theo quan niệm của đạo Phật: Chết là hình thức chuyển không gian sống. Một cách nhìn cực kỳ lạc quan và biện chứng về cái chết. Chết không có nghĩa là hết, chấm dứt mọi hoạt động, mà là mỗi cá thể tiếp tục vận động ở một không gian khác trong Luân hồi.
Có thể hình dung mỗi số phận con người quay trên những quỹ đạo riêng của mình trong Luân hồi giống như những electron quay quanh tâm của hạt nhân nguyên tử. Tính ổn định của quỹ đạo phụ thuộc vào nghiệp mà con người tạo ra trong thời gian sống của mình. Khi sinh ra con người đã mang trên mình nghiệp của quá khứ. Quá trình sống tạo ra nghiệp mới. Nếu tạo nhiều nghiệp thiện thì ở vòng đời sau con người có thể quay trên quỹ đạo xa tâm hơn, do đó ảnh hưởng của lực hút từ tâm nhỏ hơn. Cứ như thế, đời này tích thiện, đời sau tích thiện … con người sẽ thoát khỏi lực hút từ tâm Luân hổi và thóat khỏi vòng sinh tử. Ngược lại, nếu tạo nghiệp ác, con người sẽ rơi vào quỹ đạo phía trong và chịu tác động của lực hút vào tâm lớn. Áp lực càng đè nặng lên số phận của con người.
Trên tinh thần đó, chúng ta xem xét những hóa thân của cô Tấm trong Luân hồi.

Tấm Cám

Ở vòng đời đầu tiên, cô Tấm – Thảo dân 1 là cô gái ngoan hiền, nết na, chịu thương chịu khó, nhẫn nhịn, biết hy sinh, hiếu thảo, sống an lành trong số phận…Với tất cả những đức tính tốt đẹp ấy coi như  cô Tấm – Thảo dân 1 đã tạo cho mình những nghiệp thiện và được hưởng phúc lớn – trở thành vợ vua (Hoàng hậu 1). Cô Tấm – Hoàng hậu 1 tiếp tục sống cuộc đời nhân đức, hiếu thuận. Trong ngày giỗ cha, cô Tấm – Hoàng hậu 1 đã không kể đến vị trí mẫu nghi thiên hạ của mình mà vẫn về tận quê làm giỗ cha, vẫn thật thà, cả tin, sẵn sàng trèo lên cây cau hái quả để cúng cha và bị giết chết. Sau khi chết, Tấm hóa thành chim Vàng Anh.
Chim Vàng anh – hóa thân của Tấm bắt đầu tạo nghiệp : Đọc tiếp

[BBC] Cận thị đang gia tăng mạnh ở châu Á và những nghiên cứu mới nhất


Suy giảm thị lực đang gia tăng ở châu Á – Những nghiên cứu mới nhất về cận thị

 

Tác giả: Matt McGrath, phóng viên khoa học – BBC

 Dịch: Đỗ Tiến Sơn

Rất mong các cao nhân góp ý, mình mới tập dịch bài 🙂

 

Lijia Zhang, một nhà bình luận xã hội tại Bắc Kinh đã nói với BBC rằng: Sự kì vọng đối với con trẻ là một trong những nguyên nhân.

1.      Những số liệu đáng báo động

Theo một thống kê, có tới 90% sinh viên tốt nghiệp tại các thành phố lớn ở châu Á mắc tật cận thị (myopia – short-sightedness)

Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự tăng bất ngờ này có nguyên nhân là do sinh viên học tập quá chăm chỉ ở trường và ít có cơ hội tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

Họ cũng chỉ ra rằng, cứ 1 trong 5 sinh viên cận thị đó có nguy cơ suy giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí có thể mù lòa. Ở Anh, tỉ lệ cận thị trung bình chỉ khoảng 20-30%

Theo giáo sư Ian Morgan, người đứng đầu nghiên cứu này và là giáo sư của  Đại học Quốc gia Úc, 20-30% đã từng là con số trung bình trong nhân dân tại Đông Nam Á. “Những gì chúng tôi làm là thực hiện một báo cáo về tất cả những yếu tố thực tế đã khiến cho con số này tăng đột biến chỉ sau 2 thế hệ”, ông nói với BBC News.

 

“Họ đã đi từ 20% dân số bị cận thị đến mức trên 80%, thậm chí là 90% đối với thanh niên, khi họ lớn, điều đó sẽ “lan tràn” ra toàn dân số. Điều đó chắc chắn gây ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.”

Theo những chuyên gia nhãn khoa, bạn bị cận thị nếu tầm nhìn của bạn mờ sau 2 mét. Thường do nhãn cầu dài ra (lồi) khi còn trẻ.

Lồi nhãn cầu

Cũng theo nghiên cứu này, cận thị là hậu quả của nhiều nguyên nhân phối hợp lại: sự cạnh tranh trong học tập và sự thiếu hụt ánh sáng tự nhiên.

                2.      Đứng dậy và ra ngoài với nắng

Giáo sư Morgan phàn nàn rằng trẻ em ở Đông Nam Á dành hàng giờ cho việc học ở trường và làm bài tập. Điều đó tạo áp lực lên đôi mắt, nhưng không có nghĩa là ta sợ ánh sáng, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày 2-3 tiếng sẽ là một yếu tố cân bằng và giúp cho một đôi mắt khỏe mạnh.

Các nhà khoa  học tin rằng chất Dopamin đóng một vài trò quan trọng. Tiếp xúc lâu với ánh sáng tăng tỉ lệ dopamin trong mắt, ngăn chặn sự giãn ra của nhãn cầu.

“Chúng ta đang nói về sự cần thiết của 2-3 giờ một ngày với ánh sáng ngoài trời-không cần nắng to, chúng tôi nghĩ vào khoảng 10-20.000lux (lux-đơn vị đo cường độ ánh sáng, ND), chúng tôi không chắc lắm, những là tuyệt hảo trong những ngày trời mây ở Anh Quốc.”

 

           3.      “Áp lực lớn”

Yếu tố văn hóa cũng đóng một vai trò trong đó. Nhiều vùng ở Đông Nam Á, trẻ em thường có giờ ngủ trưa. Theo ông, họ đã bỏ lỡ ánh sáng tự nhiên cực kì quan trọng để phòng tật cận thị.

“Trẻ em ĐNÁ đang phải chịu đồng thời hai tác động xấu”, Prof Morgan.

“Hậu quả của áp lực học tập nặng nề, thời gian biểu một ngày của trẻ, chúng dành thời gian bên ngoài với ánh sáng tự nhiên là rất ít, là nhỏ nhất.”

Một lo ngại lớn nữa là tỉ lệ các sinh viên bị cận thị nặng. Theo Morgan, tỉ lệ đó chiếm khoảng 10-20% tại các thành phố châu Á. Cận thị nặng có thể gây ra mất thị lực, ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây mù lòa

“Những người này có nguy cơ đáng kể – đôi khi người ta không nói về nó và chỉ tăng số kính  – họ cần phải được cảnh báo về nguy cơ và đưa ra một số biện pháp tự kiểm tra để họ có thể biết mà đến bác sĩ nhãn khoa và tìm sự giúp đỡ.”

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu tin rằng có một thành phần di truyền ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình trạng này. Người ta tin rằng những người từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác đặc biệt dễ bị cận thị. Nhưng nghiên cứu này rõ ràng cho thấy một cách nhìn khác.

Tại Singapore, nơi có số lượng lớn người dân có nguồn gốc Trung Quốc, Malay và Ấn Độ, tất cả ba nhóm dân tộc đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể trong chứng cận thị.
Giáo sư Morgan nói rằng bạn không thể hoàn toàn loại trừ khả năng di truyền, nhưng đối với ông, đó không phải là yếu tố chính.

“Bất kỳ loại giải thích di truyền đơn giản chỉ không phù hợp với tốc độ thay đổi, nguồn gen không thay đổi trong hai thế hệ.
“Cho dù đó là một hiệu ứng môi trường hoặc một tác động môi trường như một bộ gen nhạy cảm, nó thực sự không quan trọng, điều đó là thay đổi không phải là gen – đó là môi trường.”

Những bằng chứng về tác động của ánh sáng được cung cấp bởi các nhà nghiên cứu Anh quốc. Kathryn Saunders đến từ Đại học Ulster là một phần của một nhóm nghiên cứu so sánh tật cận thị ở trẻ em Úc và Bắc Ireland.

 

“Trẻ em da trắng người Anh dễ bị cận thị hơn so với các trẻ em da trắng người Úc “, tiến sĩ Saunders nói với BBC News. “Chúng tôi đã đề xuất rằng điều này có thể là do hiệu quả bảo vệ tại Úc : tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

“Điều này đòi hỏi phải tiếp tục thăm dò và nghiên cứu xa hơn, nhưng tôi nghĩ sẽ khuyến khích trẻ em dành nhiều thời gian bên ngoài khi mặt trời đang chiếu sáng. Sẽ không có tác hại xấu nào.”

 

Gốc: http://www.bbc.co.uk/news/health-17942181

 

Bản dịch: Trường sinh bất lão (Life without death)


Trường sinh bất lão…

Dịch từ Life without death, Ducan Turner – theo The Spectator

Để tập đọc cũng như rèn kĩ năng dịch tài liệu, thi thoảng mình sẽ thử dịch một vài bài từ tiếng Anh, mong các bạn sẽ góp ý và bổ sung :).

Tần Thủy Hoàng đã từng sai ngự y chế thuốc trường sinh…

 

Cho đến bây giờ, ý tưởng thuốc chống lão hóa vẫn bị cho là vớ vẩn. Sinh lão bệnh tử âu cũng là không thể tránh khỏi và là một phần quan trọng của con người. Tuy nhiên, trong thập kỉ 90 của thế kỉ trước, các nhà khoa học đã bắt đầu nhìn nhận sự lão hóa (ageing) dưới một góc độ khác. Một số người cho rằng tuổi thọ lý tưởng trung bình của con người có thể tăng lên đến 160 năm, một số – tự tin hơn – cho rằng có thể là hai trăm đến ba trăm năm, hơn cả cụ Rùa. Thậm chí, có những người còn tin rằng, con số đó có thể là cả một thiên niên kỉ.

Đằng sau những nhận định “có tí gió” ấy là học thuyết cho rằng thủ phạm chính của sự lão hóa là các phản ứng phân tử ở mức độ cao, gọi là các gốc tự do (free randicals) – sản phẩm của quá trình hô hấp oxy. Kẻ tội đồ – các gốc tự do phản ứng với các phân tử trong cơ thể ta, phá hoại ADN, protein và các mô tế bào, được biết đến như đồng phạm trong các bệnh đục thủy tinh thể, ung thư và Alzheimer. Cơ thể con người đã cố hết sức để chống lại chúng, bằng cách tạo ra “vũ khí” của riêng mình: như vitamin C và E. Nhưng trong trận chiến không cân sức đó, ta luôn là kẻ thua cuộc, và đó là lí do ta già và về với cát bụi.

 

Gốc tự do (free radicals)…

Năm 2001, Gordon Lithgow (Đại học Manchester) đã khám phá ra một cách để hỗ trợ cuộc chiến với gốc tự do trong cơ thể con người. Sử dụng một trong những thuốc chống lão hóa, ông đã kéo dài tuổi thọ trung bình lên gấp rưỡi (hơn 50%), tuy nhiên đó mới là tuổi thọ của con giun đất (earthworm) :D. Bỏ ngoài tai nhiều lời cảnh báo của các bậc giáo sư, nhiều người đã lên tiếng hoan nghênh thí nghiệm này như bước chân đầu tiên trên con đường trường sinh bất lão. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự liên quan của đột biến gen với những kết quả thú vị này. Người ta đã tìm ra 2 trong số những gen có nhiệm vụ duy trì tuổi thọ của giun đất, tương tự như đã tìm ra trong hệ gen của ruồi giấm, chuột và người. Như vậy, có điều gì đó có liên quan đến mọi loài động vật, quy định tuổi sống của mỗi loài.

 

Giun đất 😛

 

Tháng 6 năm 2001, một công ty nhỏ của Mỹ tên là Eukarion đã xin phép thử nghiệm đầu tiên một loại thuốc chống lão hóa, tên là SCS, trên cơ thể người. Loại thuốc này ban đầu sẽ có tác dụng chữa trị các bệnh của tuổi già, từ đó kéo dài cuộc sống.

Các nhà khoa học đã phản ứng như thế nào? Rất nhanh chóng, họ làm nản lòng những ai đang muốn sống thi gan cùng tuế nguyệt, họ phủ định nghiên cứu vô lý đó. Rich Miller, từ đại học Michigan, Mỹ nói: “Chẳng có bất cứ chứng cứ khoa học nào chỉ ra rằng chỉ cần nhai mấy viên thuốc mà lại có hiệu quả được. Muốn chứng minh hả? Hãy thử nghiệm nhiều hơn trên động vật có vú ấy.”

Một số nghiên cứu khác cũng đưa ra những kết quả đáng báo động. Cùng với hiệu quả kéo dài tuổi thọ, các gen chống lão hóa này đồng thời cũng điều phối các hormon sinh trưởng. Kết quả cho thấy, mấy con chuột thí nghiệm sống lâu hơn đến 80%, lại bé hơn so với bình thường? Bạn có muốn sống 200 năm với chiều cao 1m10?

Nhẹ nhàng hơn các kết quả khủng khiếp trên, liên quan giữa sự sống lâu và đạo đức, xã hội cũng làm nhiều người lo ngại. Ngay cả khi tỉ suất sinh giảm của các nước phát triển tái diễn trên toàn thế giới, liệu điều đó có đủ để bù cho sự “bất tử” của con người và liệu chúng ta có muốn thấy những báo cáo về sự mất cân bằng dân số? David Gems, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lão hóa, Univ. College, London nói: “Nếu con người sống lâu hơn, như một lẽ dĩ nhiên tỉ lệ trẻ em sẽ giảm, rất nhỏ. Điều đó là tôi e ngại, một xã hội toàn người trung niên và rất ít trẻ em, thanh niên”. Khi ấy làm gì còn trẻ trâu mà chửi nữa.

Nhà triết học John Polkinghorne nhấn mạnh rằng mọi tranh cãi về giá trị của phương pháp kéo dài tuổi thọ phải chú ý đến chất lượng thực tế của cuộc sống. “Một người sẽ không muốn sống kéo dài cuộc sống quá xa so với thời điểm đầy đủ, viên mãn, ý nghĩa nhất của cuộc đời mình. Có lẽ, cần một cái đích để đi đến sự viên mãn của cuộc sống, sau đó, lặp lại và lặp lại… Dễ thấy, chả thằng nào muốn một trận đấu golf có đến hàng nghìn lỗ golf cả, tất cả phải có điểm dừng. Cuộc vui nào mà chẳng có lúc chia tay”

Nhưng Polkinghorne, thành viên Hội đồng Di truyền người lại cho rằng sống lâu, sống mãi chẳng liên quan đến sự mệt mỏi, nhàm chán của con người. Trong suốt thế kỉ qua, sự kéo dài tuổi thọ của con người đã phát triển một cách phù hợp, phải cảm ơn đến chế độ ăn cải thiện của người dân, sự phát triển không ngừng của y dược học, và sự chăm sóc sức khỏe dự phòng miễn phí tại nhiều quốc gia trên thế giới. So với tổ tiên chúng ta, tuổi thọ con người đã nhân lên gấp đôi, mà không thấy ảnh hưởng gì xấu cả. Cuộc sống không trở nên nản hay buồn chán. Chúng ta sống, và được ngắm nhìn con, cháu, chắt, chút, chít của chúng ta, con cháu chúng ta, hay lắm chứ! 🙂

 

 

Còn bạn, bạn có muốn sống bất tử không?

Tôi tin 99% câu trả lời là CÓ.

Vì sao….

😀

Vì đời còn đẹp lắm 😀 😀

Tôi học lời ngọn gió/Chẳng bao giờ vu vơ/ Tôi học lời của biển/Đừng hạn hẹp bến bờ…..


Cuối tuần vui vẻ 🙂

Ngụ ngôn của mỗi ngày

-Đỗ Trung Quân-
Ngồi cùng trang giấy nhỏ
Tôi đi học mỗi ngày
Tôi học cây xương rồng
Trời xanh cùng nắng, bão
Tôi học trong nụ hồng
Màu hoa chừng rỏ máu

Tôi học lời ngọn gió
Chẳng bao giờ vu vơ
Tôi học lời của biển
Đừng hạn hẹp bến bờ

Tôi học lời con trẻ
Về thế giới sạch trong
Tôi học lời già cả
Về cuộc sống vô cùng

Tôi học lời chim chóc
Đang nói về bình minh
Và trong bia mộ đá
Lời răn dạy đời mình

Thi xong Vi sinh vật :D


Oánh cái title thế thôi xD
Vừa thi xong, biết điểm phi về nhà luôn.

Share cái ảnh mà mỗi lần mình nhìn không thể nhịn cười =D

Tips:
– Tên người post
– Tên bài post
– Tên người comment cuối (bên phải)

Forum thời nhà Lý nhà Trần =)

Chào tháng Năm :x


(Mất ngủ) 😀

Thơ….

Đó là mùa của những tiếng chim reo
Trời xanh biếc, nắng tràn trên khắp ngả
Đất thành cây, mật trào lên vị quả
Bước chân người bỗng mở những đường
đi
Đó là mùa không thể giấu che
Cả vạn vật đều phơi trần dưới nắng
Biển xanh thẳm, cánh buồm lồng lộng
trắng
Từ những miền cay đắng hoá thành thơ.
Đó là mùa của những ước mơ
Những dục vọng muôn đời không xiết kể
Gió bão hoà, mưa thành sông thành bể
Một thoáng nhìn có thể hoá tình yêu
Đó là mùa của những buổi chiều
Cánh diều giấy nghiêng vòm trời cao vút
Tiếng dế thức suốt đêm dài oi bức
Tiếng cuốc dồn thúc giục nắng đang trưa
Mùa hạ của tôi, mùa hạ đã đi chưa
Ôi tuổi trẻ bao khát khao còn, hết?
Mà mặt đất màu xanh là vẫn biển
Quả ngọt ngào thắm thiết vẫn màu hoa.

(Mùa hạ – Xuân Quỳnh)

Vui vui cùng “5 steps to speak a new language” – và update ebook chính thức….


Sau một tháng chia sẻ ebook (xấu) cuốn sách 5 steps to speak a new language của anh Hưng, mình đã gửi cho hơn 20 bạn từ mọi miền Tổ quốc, nhận được nhiều lời cảm ơn cũng như động viên cùng học tiếng Anh theo phương pháp thú vị này của các bạn. Những email đó như tiếp thêm đam mê nâng cao trình Tiếng Anh gà vịt của mình. Cố lên!

If you want to shine tomorrow….

…….you need to sparkle TODAY!

Hôm nay mình đã nhận được bản ebook chất lượng cao, do chính anh Hưng chia sẻ private, mình lại chia sẻ với các bạn.

Nếu các bạn muốn cầm trên tay một cuốn sách in, chỉ với giá 175.000đ, hãy liên hệ trực tiếp anh Hưng tại blog http://5buocdenoimotngoaingu.wordpress.com/ nhé, anh Hưng đã bán tại Việt Nam với giá rất sinh viên đấy ^^

Mail của anh Hưng:

Bạn thân mến,

Hợp đồng giữa Hưng với nhà phân phối sách ở Mỹ đã hết thời hạn, giờ đây Hưng có thể bán cuốn ‘5 Steps to Speak a New Language’ tại Việt Nam với bất cứ mức giá nào Hưng muốn. Và hôm nay, bạn có thể download nó tại đây với mức giá là … FREE :).
Hưng viết cuốn sách này năm 2009, khi đó hệ thống phương pháp Hưng xây dựng chưa được đầy đủ như bây giờ. Dù vậy Hưng tin rằng bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị khi đọc nó.

Nếu vốn từ vựng của bạn chưa đủ để đọc cuốn sách này thì cũng đừng buồn.

Hãy hành động, hãy làm một điều gì đó…

…hãy lấp lánh từ hôm nay, và ngày mai bạn sẽ tỏa sáng…

Hẹn gặp lại trong một ngày gần đây.

Link download: http://www.mediafire.com/view/?8ury62b71gemq6g