[BBC] Cận thị đang gia tăng mạnh ở châu Á và những nghiên cứu mới nhất


Suy giảm thị lực đang gia tăng ở châu Á – Những nghiên cứu mới nhất về cận thị

 

Tác giả: Matt McGrath, phóng viên khoa học – BBC

 Dịch: Đỗ Tiến Sơn

Rất mong các cao nhân góp ý, mình mới tập dịch bài 🙂

 

Lijia Zhang, một nhà bình luận xã hội tại Bắc Kinh đã nói với BBC rằng: Sự kì vọng đối với con trẻ là một trong những nguyên nhân.

1.      Những số liệu đáng báo động

Theo một thống kê, có tới 90% sinh viên tốt nghiệp tại các thành phố lớn ở châu Á mắc tật cận thị (myopia – short-sightedness)

Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự tăng bất ngờ này có nguyên nhân là do sinh viên học tập quá chăm chỉ ở trường và ít có cơ hội tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

Họ cũng chỉ ra rằng, cứ 1 trong 5 sinh viên cận thị đó có nguy cơ suy giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí có thể mù lòa. Ở Anh, tỉ lệ cận thị trung bình chỉ khoảng 20-30%

Theo giáo sư Ian Morgan, người đứng đầu nghiên cứu này và là giáo sư của  Đại học Quốc gia Úc, 20-30% đã từng là con số trung bình trong nhân dân tại Đông Nam Á. “Những gì chúng tôi làm là thực hiện một báo cáo về tất cả những yếu tố thực tế đã khiến cho con số này tăng đột biến chỉ sau 2 thế hệ”, ông nói với BBC News.

 

“Họ đã đi từ 20% dân số bị cận thị đến mức trên 80%, thậm chí là 90% đối với thanh niên, khi họ lớn, điều đó sẽ “lan tràn” ra toàn dân số. Điều đó chắc chắn gây ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.”

Theo những chuyên gia nhãn khoa, bạn bị cận thị nếu tầm nhìn của bạn mờ sau 2 mét. Thường do nhãn cầu dài ra (lồi) khi còn trẻ.

Lồi nhãn cầu

Cũng theo nghiên cứu này, cận thị là hậu quả của nhiều nguyên nhân phối hợp lại: sự cạnh tranh trong học tập và sự thiếu hụt ánh sáng tự nhiên.

                2.      Đứng dậy và ra ngoài với nắng

Giáo sư Morgan phàn nàn rằng trẻ em ở Đông Nam Á dành hàng giờ cho việc học ở trường và làm bài tập. Điều đó tạo áp lực lên đôi mắt, nhưng không có nghĩa là ta sợ ánh sáng, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày 2-3 tiếng sẽ là một yếu tố cân bằng và giúp cho một đôi mắt khỏe mạnh.

Các nhà khoa  học tin rằng chất Dopamin đóng một vài trò quan trọng. Tiếp xúc lâu với ánh sáng tăng tỉ lệ dopamin trong mắt, ngăn chặn sự giãn ra của nhãn cầu.

“Chúng ta đang nói về sự cần thiết của 2-3 giờ một ngày với ánh sáng ngoài trời-không cần nắng to, chúng tôi nghĩ vào khoảng 10-20.000lux (lux-đơn vị đo cường độ ánh sáng, ND), chúng tôi không chắc lắm, những là tuyệt hảo trong những ngày trời mây ở Anh Quốc.”

 

           3.      “Áp lực lớn”

Yếu tố văn hóa cũng đóng một vai trò trong đó. Nhiều vùng ở Đông Nam Á, trẻ em thường có giờ ngủ trưa. Theo ông, họ đã bỏ lỡ ánh sáng tự nhiên cực kì quan trọng để phòng tật cận thị.

“Trẻ em ĐNÁ đang phải chịu đồng thời hai tác động xấu”, Prof Morgan.

“Hậu quả của áp lực học tập nặng nề, thời gian biểu một ngày của trẻ, chúng dành thời gian bên ngoài với ánh sáng tự nhiên là rất ít, là nhỏ nhất.”

Một lo ngại lớn nữa là tỉ lệ các sinh viên bị cận thị nặng. Theo Morgan, tỉ lệ đó chiếm khoảng 10-20% tại các thành phố châu Á. Cận thị nặng có thể gây ra mất thị lực, ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây mù lòa

“Những người này có nguy cơ đáng kể – đôi khi người ta không nói về nó và chỉ tăng số kính  – họ cần phải được cảnh báo về nguy cơ và đưa ra một số biện pháp tự kiểm tra để họ có thể biết mà đến bác sĩ nhãn khoa và tìm sự giúp đỡ.”

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu tin rằng có một thành phần di truyền ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình trạng này. Người ta tin rằng những người từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác đặc biệt dễ bị cận thị. Nhưng nghiên cứu này rõ ràng cho thấy một cách nhìn khác.

Tại Singapore, nơi có số lượng lớn người dân có nguồn gốc Trung Quốc, Malay và Ấn Độ, tất cả ba nhóm dân tộc đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể trong chứng cận thị.
Giáo sư Morgan nói rằng bạn không thể hoàn toàn loại trừ khả năng di truyền, nhưng đối với ông, đó không phải là yếu tố chính.

“Bất kỳ loại giải thích di truyền đơn giản chỉ không phù hợp với tốc độ thay đổi, nguồn gen không thay đổi trong hai thế hệ.
“Cho dù đó là một hiệu ứng môi trường hoặc một tác động môi trường như một bộ gen nhạy cảm, nó thực sự không quan trọng, điều đó là thay đổi không phải là gen – đó là môi trường.”

Những bằng chứng về tác động của ánh sáng được cung cấp bởi các nhà nghiên cứu Anh quốc. Kathryn Saunders đến từ Đại học Ulster là một phần của một nhóm nghiên cứu so sánh tật cận thị ở trẻ em Úc và Bắc Ireland.

 

“Trẻ em da trắng người Anh dễ bị cận thị hơn so với các trẻ em da trắng người Úc “, tiến sĩ Saunders nói với BBC News. “Chúng tôi đã đề xuất rằng điều này có thể là do hiệu quả bảo vệ tại Úc : tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

“Điều này đòi hỏi phải tiếp tục thăm dò và nghiên cứu xa hơn, nhưng tôi nghĩ sẽ khuyến khích trẻ em dành nhiều thời gian bên ngoài khi mặt trời đang chiếu sáng. Sẽ không có tác hại xấu nào.”

 

Gốc: http://www.bbc.co.uk/news/health-17942181

 

Advertisements

2 thoughts on “[BBC] Cận thị đang gia tăng mạnh ở châu Á và những nghiên cứu mới nhất

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s