Bản dịch: Trường sinh bất lão (Life without death)


Trường sinh bất lão…

Dịch từ Life without death, Ducan Turner – theo The Spectator

Để tập đọc cũng như rèn kĩ năng dịch tài liệu, thi thoảng mình sẽ thử dịch một vài bài từ tiếng Anh, mong các bạn sẽ góp ý và bổ sung :).

Tần Thủy Hoàng đã từng sai ngự y chế thuốc trường sinh…

 

Cho đến bây giờ, ý tưởng thuốc chống lão hóa vẫn bị cho là vớ vẩn. Sinh lão bệnh tử âu cũng là không thể tránh khỏi và là một phần quan trọng của con người. Tuy nhiên, trong thập kỉ 90 của thế kỉ trước, các nhà khoa học đã bắt đầu nhìn nhận sự lão hóa (ageing) dưới một góc độ khác. Một số người cho rằng tuổi thọ lý tưởng trung bình của con người có thể tăng lên đến 160 năm, một số – tự tin hơn – cho rằng có thể là hai trăm đến ba trăm năm, hơn cả cụ Rùa. Thậm chí, có những người còn tin rằng, con số đó có thể là cả một thiên niên kỉ.

Đằng sau những nhận định “có tí gió” ấy là học thuyết cho rằng thủ phạm chính của sự lão hóa là các phản ứng phân tử ở mức độ cao, gọi là các gốc tự do (free randicals) – sản phẩm của quá trình hô hấp oxy. Kẻ tội đồ – các gốc tự do phản ứng với các phân tử trong cơ thể ta, phá hoại ADN, protein và các mô tế bào, được biết đến như đồng phạm trong các bệnh đục thủy tinh thể, ung thư và Alzheimer. Cơ thể con người đã cố hết sức để chống lại chúng, bằng cách tạo ra “vũ khí” của riêng mình: như vitamin C và E. Nhưng trong trận chiến không cân sức đó, ta luôn là kẻ thua cuộc, và đó là lí do ta già và về với cát bụi.

 

Gốc tự do (free radicals)…

Năm 2001, Gordon Lithgow (Đại học Manchester) đã khám phá ra một cách để hỗ trợ cuộc chiến với gốc tự do trong cơ thể con người. Sử dụng một trong những thuốc chống lão hóa, ông đã kéo dài tuổi thọ trung bình lên gấp rưỡi (hơn 50%), tuy nhiên đó mới là tuổi thọ của con giun đất (earthworm) :D. Bỏ ngoài tai nhiều lời cảnh báo của các bậc giáo sư, nhiều người đã lên tiếng hoan nghênh thí nghiệm này như bước chân đầu tiên trên con đường trường sinh bất lão. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự liên quan của đột biến gen với những kết quả thú vị này. Người ta đã tìm ra 2 trong số những gen có nhiệm vụ duy trì tuổi thọ của giun đất, tương tự như đã tìm ra trong hệ gen của ruồi giấm, chuột và người. Như vậy, có điều gì đó có liên quan đến mọi loài động vật, quy định tuổi sống của mỗi loài.

 

Giun đất 😛

 

Tháng 6 năm 2001, một công ty nhỏ của Mỹ tên là Eukarion đã xin phép thử nghiệm đầu tiên một loại thuốc chống lão hóa, tên là SCS, trên cơ thể người. Loại thuốc này ban đầu sẽ có tác dụng chữa trị các bệnh của tuổi già, từ đó kéo dài cuộc sống.

Các nhà khoa học đã phản ứng như thế nào? Rất nhanh chóng, họ làm nản lòng những ai đang muốn sống thi gan cùng tuế nguyệt, họ phủ định nghiên cứu vô lý đó. Rich Miller, từ đại học Michigan, Mỹ nói: “Chẳng có bất cứ chứng cứ khoa học nào chỉ ra rằng chỉ cần nhai mấy viên thuốc mà lại có hiệu quả được. Muốn chứng minh hả? Hãy thử nghiệm nhiều hơn trên động vật có vú ấy.”

Một số nghiên cứu khác cũng đưa ra những kết quả đáng báo động. Cùng với hiệu quả kéo dài tuổi thọ, các gen chống lão hóa này đồng thời cũng điều phối các hormon sinh trưởng. Kết quả cho thấy, mấy con chuột thí nghiệm sống lâu hơn đến 80%, lại bé hơn so với bình thường? Bạn có muốn sống 200 năm với chiều cao 1m10?

Nhẹ nhàng hơn các kết quả khủng khiếp trên, liên quan giữa sự sống lâu và đạo đức, xã hội cũng làm nhiều người lo ngại. Ngay cả khi tỉ suất sinh giảm của các nước phát triển tái diễn trên toàn thế giới, liệu điều đó có đủ để bù cho sự “bất tử” của con người và liệu chúng ta có muốn thấy những báo cáo về sự mất cân bằng dân số? David Gems, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lão hóa, Univ. College, London nói: “Nếu con người sống lâu hơn, như một lẽ dĩ nhiên tỉ lệ trẻ em sẽ giảm, rất nhỏ. Điều đó là tôi e ngại, một xã hội toàn người trung niên và rất ít trẻ em, thanh niên”. Khi ấy làm gì còn trẻ trâu mà chửi nữa.

Nhà triết học John Polkinghorne nhấn mạnh rằng mọi tranh cãi về giá trị của phương pháp kéo dài tuổi thọ phải chú ý đến chất lượng thực tế của cuộc sống. “Một người sẽ không muốn sống kéo dài cuộc sống quá xa so với thời điểm đầy đủ, viên mãn, ý nghĩa nhất của cuộc đời mình. Có lẽ, cần một cái đích để đi đến sự viên mãn của cuộc sống, sau đó, lặp lại và lặp lại… Dễ thấy, chả thằng nào muốn một trận đấu golf có đến hàng nghìn lỗ golf cả, tất cả phải có điểm dừng. Cuộc vui nào mà chẳng có lúc chia tay”

Nhưng Polkinghorne, thành viên Hội đồng Di truyền người lại cho rằng sống lâu, sống mãi chẳng liên quan đến sự mệt mỏi, nhàm chán của con người. Trong suốt thế kỉ qua, sự kéo dài tuổi thọ của con người đã phát triển một cách phù hợp, phải cảm ơn đến chế độ ăn cải thiện của người dân, sự phát triển không ngừng của y dược học, và sự chăm sóc sức khỏe dự phòng miễn phí tại nhiều quốc gia trên thế giới. So với tổ tiên chúng ta, tuổi thọ con người đã nhân lên gấp đôi, mà không thấy ảnh hưởng gì xấu cả. Cuộc sống không trở nên nản hay buồn chán. Chúng ta sống, và được ngắm nhìn con, cháu, chắt, chút, chít của chúng ta, con cháu chúng ta, hay lắm chứ! 🙂

 

 

Còn bạn, bạn có muốn sống bất tử không?

Tôi tin 99% câu trả lời là CÓ.

Vì sao….

😀

Vì đời còn đẹp lắm 😀 😀

Advertisements

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s